Trường tôi tổ chức tri ân nhà giáo đơn giản

Việc “lơ” đi phần quà nhỏ lại đỡ tiếng phàn nàn hơn năm ngoái, hầu như tôi không nghe ai nói gì hoặc không buồn nói. Năm rồi, mỗi người được tặng một xấp vải áo, để lại nhiều tiếng xì xầm.

Lễ tri ân nhà giáo của trường năm nay với ba tiết mục văn nghệ, bốn bài diễn văn và tặng giấy khen cho tập thể và một vài cá nhân là xong.

Trong đó, có một tiết mục dành cho học trò tri ân thầy cô. Một em lên đọc diễn văn, khoảng mười em khác mang những bó hoa mà trường chuẩn bị sẵn, xuống tặng thầy cô. Mười bó hoa cho gần sáu mươi thầy cô, các em lúng túng không biết tặng ai cho phải, cuối cùng cũng tặng đại cho xong.

>> ‘Dẹp phong bì ngày Nhà giáo’

Điều làm tôi bất ngờ là khi vừa tặng xong, trường cho một người gom lại những bó hoa đó để tặng tiếp cho những cá nhân được khen thưởng, chắc để chụp hình cho đẹp.

Tặng hoa là cách để ghi nhận và tôn vinh, một sản phẩm vật chất mang dấu ấn tinh thần. Tặng hoa theo kiểu hình thức như thế làm chúng tôi buồn thêm. Hôm qua, học trò đến tặng bó hoa nhỏ và chiếc bánh kem, thầy trò cùng quây quần, vui vẻ và ấm áp. Với tôi như thế là đủ.

Chúng tôi là giáo viên, cũng giống bao nhiêu ngành nghề làm công ăn lương khác, không có gì cao quý hơn hoặc đặc biệt cả. Có chăng đối tượng lao động là con người nên nghề này được tôn vinh hơn hoặc được coi là tôn vinh hơn thế thôi.

Mỗi năm có một ngày để cả xã hội nhắc đến, chúng tôi cũng cảm thấy được ủi đôi chút. Có cần thiết phải tổ chức một buổi lễ kiểu như thế không? Năm sau, có lẽ tôi sẽ không dự lễ tri ân nữa.

Dien Nguyen

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *